Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori có thực sự hiệu quả như lời đồn?

Qua mỗi thời điểm lịch sử nhất định, mỗi quá trình đều có sự thay đổi cải tiến riêng. Dù ở giai đoạn nào, lựa chọn phương pháp nào cũng đều muốn trẻ được phát triển tốt nhất. Ở thời đại công nghệ số này, các “ông bà bô” đang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori. Vậy phương pháp này có gì đặc biệt mà khiến các bố mẹ thích thú đến vậy?  Hãy cùng The Academy Pro khám phá nhé!

Thế nào là phương pháp Montessori?

Càng hiện đại mỗi bố mẹ lại càng muốn những đứa trẻ của mình độc lập hơn. Độc lập không phải là một mình mà là tự do trong khuôn khổ cho phép. Độc lập trong cách suy nghĩ, lối sống và sự phát triển trong mọi khía cạnh. Bên cạnh đó qua mỗi trải nghiệm của con vẫn luôn có sự đồng hành của cha mẹ.

Ở phương pháp này, ta thấy được mỗi em bé luôn được giáo dục không có sự ép buộc nào và cũng không có sự trợ giúp. Bố mẹ sẽ thấy được sức mạnh nội tại của trẻ qua mỗi tình huống. Vì thế con trẻ cũng được thỏa sức trải nghiệm với những gì chúng muốn.

Phương pháp Montessori có thực sự phù hợp ở môi trường Việt Nam?

Montessori chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam vì bố mẹ vẫn muốn chăm con theo kiểu truyền thống. Không thể đánh giá là cái nào tối ưu hơn. Nhưng nếu được nuôi dạy theo Montessori thì trẻ khi phát triển sẽ có năng lực cá nhân tốt hơn.

Những nguyên tắc cần thiết trong quá trình nuôi con bằng phương pháp Montessori

Mỗi phương pháp nuôi dạy trẻ đều có những đặc trưng cơ bản và nguyên tắc riêng. Tiếp theo đây là 6 nguyên tắc tối thiểu nếu bố mẹ muốn dạy con theo Montessori.

Đâu là nguyên tắc quan trọng trong quá trình nuôi con theo Montessori?

Sự tôn trọng

Bố mẹ thường dạy con phải biết tôn trọng ông bà, cha mẹ và những người lớn tuổi. Nhưng điều căn bản nhất cần chỉ cho trẻ đó là sự tôn trọng lẫn nhau. Mỗi em bé đều có năng lực riêng, sở thích riêng và tính cách hoàn toàn khác nhau. Bố mẹ nên tôn trọng mọi thứ khác biệt của trẻ để các em được phát triển tốt nhất.

Sự độc lập

Vì mỗi em bé sẽ có những năng lực riêng nên bố mẹ không nên bắt ép con những gì bố mẹ muốn. Hoặc không được ép buộc con học, chơi những điều con không muốn. Thay vào đó nếu điều đó là cần thiết mà con thể hiện sự không hài lòng bằng việc khóc lóc, giận dỗi. Cha mẹ không nên làm thay nhưng có thể đồng hành làm cùng con để con không cảm thấy một mình. Không ép buộc nên khuyến khích, hỗ trợ và bên cạnh con mọi lúc cần thiết.

Các bố mẹ cũng đừng quên tạo cho con những cơ hội từ dễ đến đỡ dễ hơn. Tạo cho trẻ những tình huống giúp chúng tự tìm tòi, trải nghiệm. Điều này sẽ giúp trẻ vừa thích thú và ghi nhớ lâu hơn.

Con độc lập tốt cho cuộc sống hiện tại và tương lai

Sự tự do

Con trẻ luôn có những suy nghĩ độc đáo những lựa chọn khẳng định tính cá nhân. Các bậc phụ huynh nên động viên con tự tin với suy nghĩ, hành động của con. Chú ý không để sự lựa chọn vượt quá khuôn khổ cho phép.

Đồng thời hướng cho trẻ đến môi trường về sở thích phù hợp nhất. Cho trẻ tự nhận thức là bé có thực sự thích thú với nó không. Bên cạnh đó nó sẽ giúp trẻ thấy được trẻ được tôn trọng và có chịu trách nhiệm với những gì mình chọn.

Luôn bình tĩnh, chia sẻ, yêu thương và đồng hành cùng bé

Với những nguyên tắc nuôi con theo phương pháp Montessori rất cần tính kiên nhẫn của ba mẹ. Vì trẻ được tự do trong lựa chọn, độc lập trong hành động nên không dễ luôn làm mọi thử chuẩn chỉ từ lần đầu. 

Ví dụ như bố mẹ muốn con độc lập trong việc ăn uống. Con được tự lựa chọn món mình thích nhưng đến lúc ăn con lại nhè ra vì không ăn được. Hay tình huống con tự xúc ăn rồi làm bắn thức ăn tung tóe, làm vỡ bát ăn. Điều này rất dễ khiến các bậc phụ huynh nổi nóng, đặc biệt trong giai đoạn họ gặp phải căng thẳng cuộc sống.

Sự đồng hành của bố mẹ là điều tốt nhất cho sự phát triển của trẻ

Tuy nhiên bố mẹ phải thật bình tĩnh giải quyết cùng bé. Sau đó lựa một thời điểm thích hợp để thủ thỉ cho bé hiểu hơn. Hãy để bé thấy dù thế nào bố mẹ cũng luôn đồng hành và yêu thương mình.

Sự giao tiếp

Giao tiếp là cách thức giúp trẻ chia sẻ với mọi người xung quanh. Vì vậy bố mẹ nên rèn cho trẻ để các em không nói ngọng, nói ngắn gọn xúc tích. Bố mẹ có thể nói chuyện với các em hàng ngày từ đó bé sẽ nhớ các từ phát âm đúng.

Bên cạnh đó văn hóa ứng xử trong giao tiếp cũng cần được chú trọng. Cha mẹ không nên để trẻ nhìn những trường hợp nói chuyện mất lịch sự. Ví dụ như không lắng nghe, chan ngang cuộc trò chuyện của người khác. Hay không để trẻ dùng những từ ngữ không đúng mực vì trẻ em bắt chước rất nhanh

Bạn có thể đọc bài viết sau: Đặc sản phố cổ Hà Nội – Top những món ngon nức tiếng Thủ Đô

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori đòi hỏi sự kiên nhẫn, đồng cảm và sự tôn trọng đối với sự độc lập của trẻ. Bằng cách áp dụng nguyên lý này, cha mẹ hay người chăm sóc có thể giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và tự tin. The Academy Pro hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mong rằng các bạn sẽ có những khoảnh khắc thật đẹp cùng gia đình nhỏ của mình.  

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *