Các điều kiện quan trọng khi pha chế dinh dưỡng thủy canh

Thành công trong mô hình trồng rau thủy canh không thể thiếu dinh dưỡng thủy canh. Ngoài cung cấp dưỡng chất cho cây, yếu tố này quyết định đến sự phát triển toàn hệ thống. Bạn muốn biết thêm thông tin liên quan hãy tham khảo bài sau ở trang theacademypro nhé!

Khái niệm dinh dưỡng thủy canh là gì?

Trong phương pháp thủy canh, đây là một hỗn hợp chất dinh dưỡng. Con người dùng để cung cấp các khoáng chất cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng. Dung dịch dinh dưỡng này có 3 nhóm thành phần chính:

Nguyên tố đa lượng

Các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần dùng lượng lớn: Đạm, Lân và Kali. Trong đó đạm cần thiết cho sự phát triển của lá và mầm cây còn Lân hỗ trợ trong phát triển cấu trúc cây. Và, Kali thúc đẩy quá trình cây ra hoa và kết quả.

Nguyên tố trung lượng

Các chất dinh dưỡng Canxi (Ca) và Magiê (Mg) dùng số lượng trung bình. Canxi đóng vai trò quan trọng để tạo ra cấu trúc tế bào để cây trồng khỏe mạnh. Trong khi đó,Magie cần thiết cho quá trình tổng hợp chlorophyll.

Mô hình trồng cây theo dinh dưỡng thủy canh

Nguyên tố vi lượng

Thành phần như Sắt, Kẽm, Clo, Mangan và Đồng. Dẫu lượng rất nhỏ nhưng các nguyên tố vi lượng này vẫn đóng vai trò quan trọng. Cụ thể, sắt làm cho cây trồng xanh tươi. Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp protein của cây. Clo giúp điều chỉnh cân bằng nước và ion ở cây trồng. Mangan hỗ trợ tổng hợp carbohydrate. Và, Đồng sẽ xúc tác cho nhiều phản ứng enzyme.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng trong ức gà và các món ăn từ ức gà

Những điều kiện giúp dinh dưỡng thủy canh phát huy

Dinh dưỡng chứa các thành phần và khoáng chất cần thiết để nuôi cây trồng. Để đảm bảo chất lượng tốt, dung dịch cần phù hợp với yêu cầu sinh trưởng từng loại cây.

Theo chuyên gia, mỗi loại cây cần một nồng độ dưỡng chất và tỷ lệ thành phần khác nhau. Vì vậy, bạn hãy chọn dung dịch thủy canh phù hợp được pha chế chuẩn để đạt hiệu suất tốt nhất. Các điều kiện cần xem xét:

Độ pH: Giá trị pH lý tưởng nằm trong khoảng 5.8 – 6.5. Nếu lệch khỏi phạm vi này thì dinh dưỡng thủy canh ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển của cây. Trường hợp pH cao hơn 7.5 thường làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Như vậy, cây dễ gặp tình trạng bị úa vàng.

Dinh dưỡng thủy canh đạt chuẩn độ pH

Độ dẫn điện (EC): Theo chuyên gia tính toán, giá trị EV tốt nhất khoảng 1.5 – 2.5 dS/m. EC cao thường ngăn cản sự hấp thu dinh dưỡng. Đối với EC thấp, dinh dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến sức sống cây.

Tính dung hợp của thành phần: Pha chế tránh dùng các tạp chất (cát, đất sét, bùn). Đồng thời, tránh các chất không hòa tan hoặc kém hòa tan. Và, tránh các chất có thể tạo ra kết tủa khi tương tác với nhau.

Những điểm cần lưu ý khi dùng dinh dưỡng thủy canh

Tất cả người trồng cây theo mô hình thủy canh cần quan tâm vấn đề này. Đến đây, theacademypro tổng hợp và chia sẻ:

Bạn chọn đúng loại dinh dưỡng thủy canh phù hợp cây trồng

Trong quá trình sinh tưởng, mỗi loại cây trồng yêu cầu về chế độ dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, người trồng cây cần đảm bảo áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp. Điều này được chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng và hướng dẫn cụ thể.

Dùng bút đo chuyên dụng để kiểm soát nồng độ dinh dưỡng thủy canh

Ngày nay, thị trường cung cấp thiết bị kiểm soát chính xác hàm lượng dinh dưỡng. Mô hình trồng cây nay, dùng bút đo chuyên dụng chỉ số PPM và nồng độ pH rất quan trọng. Thiết bị này giúp quá trình trồng cây này trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Mỗi loại cây, giai đoạn và mùa vụ có yêu cầu riêng về dinh dưỡng thủy canh

Thời kỳ cây con 3 – 7 ngày tuổi, mức TDS từ 600 đến 800 ppm là phù hợp. Cây phát triển từ ngày thứ 10 – 25, TDS nên 1200 – 2500ppm tùy vào loại rau. Thời gian trước thu hoạch 1 tuần, TDS chuẩn từ 700 – 900 ppm.

Hướng dẫn quy trình pha dinh dưỡng thủy canh

Trước sự quan tâm của quý độc giả, theacademypro tổng hợp và chia sẻ:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ pha

Bạn cần chuẩn bị 2 can (các dụng cụ đựng) có nắp bịt. 

Que khuấy bằng gỗ thay vì kim loại tránh phản ứng hóa học với các chất trong dinh dưỡng.

Thùng, bể chứa dung dịch cuối cùng.

Dụng cụ múc dinh dưỡng có thước đo dung tích.

Bút đo nồng độ dung dịch.

Nước sạch đã qua xử lý để loại bỏ kim loại nặng và chất tẩy. 

Hướng dẫn cách pha dung dịch thủy canh chuẩn

Bước 2: Tiến hành pha dung dịch thủy canh dạng đặc

Đầu tiên, bạn thực hiện pha can dinh dưỡng A. Bạn hòa gói đa lượng A vào nước sạch tỷ lệ 1kg bột A tương đương 3-6l nước. Ở đây, bạn cần đảm bảo bột thủy canh tan hết. Sau đó, bạn thêm gói vi lượng A vào can dinh dưỡng A rồi khuấy đều đến khi tan hết. Thành quả cuối cùng thu được là dung dịch dạng đặc A.

Thứ 2, thực hiện pha can dinh dưỡng B. Tương tự, bạn hòa tan gói đa lượng B vào nước sạch. Sau đó, bạn thêm gói vi lượng B vào dung dịch B đã hòa tan rồi khuấy đều. Dung dịch thu được dạng đặc B.

Bước 3: Tiến hành pha dinh dưỡng thủy canh

Hoàn thành 2 bước trên, bạn bắt đầu pha dung dịch thủy canh. Trung bình, 1kg dinh dưỡng dạng bột pha với 1.000l dung dịch nồng độ từ 500 – 700ppm.

Bạn cho lượng nhỏ dung dịch đặc A vào nước sạch đã chuẩn bị. Sau đó, bạn cho lượng nhỏ dung dịch đặc B (2 lượng dung dịch A và B đảm bảo bằng nhau). Thực hiện khuấy đều để hòa tan các chất dinh dưỡng. 

Tiến hành đo lường chỉ số nồng độ dinh dưỡng và điều chỉnh đúng tỷ lệ. Lúc này, bạn đã có một thùng dung dịch thủy canh đạt tiêu chuẩn dùng cho cây trồng. 

Kết luận

Đến đây, bạn đã có thông tin cơ bản về dinh dưỡng thủy canh chưa? Việc pha chế dung dịch đúng liều lượng và nồng độ là nguyên tắc cơ bản. Yếu tố này vừa tăng năng suất vừa đảm bảo an toàn thực phẩm mang lại hiệu quả cho sản phẩm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì truy cập web theacademypro nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *