Nuôi dạy con đúng cách – các bố mẹ đã thực sự hiểu rõ?

Nhờ công nghệ hiện đại ngày nay đã cung cấp vô vàn cách hay về việc nuôi dạy con. Đó đều là những thông tin bổ ích cho những người sắp làm cha mẹ vẫn còn bỡ ngỡ. Vậy thế nào mới là cách tốt nhất để nuôi dạy con đúng cách? Các tân bố mẹ ơi, hãy cùng The Academy Pro cũng các bạn tìm kiếm câu trả lời nhé!

Thế nào là nuôi dạy con đúng cách?

Nuôi dạy con đúng cách là việc mỗi cặp bố mẹ luôn luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con. Trước khi có em bé, trong giai đoạn mang thai và khi đã đẻ em bé, họ đều tìm kiếm thật tỉ mỉ mọi phương pháp để nuôi dạy trẻ tốt nhất.

Nuôi dạy con là tạo nền tảng giúp trẻ phát triển đồng đều từ tư duy, nhân cách đến cảm xúc. Nuôi dạy con đúng cách muốn đạt hiệu quả tối đa phải đồng hành cùng cả chế độ dinh dưỡng.

Nuôi dạy con đúng cách có đang làm khó các bố mẹ

Các bố mẹ thường nghĩ nuôi dạy con đúng cách có vô số thử thách. Tuy nhiên, chỉ cần bố mẹ áp dụng đúng cách, dành nhiều thời gian cho trẻ hơn. Bố mẹ có thể dùng các phương pháp từ truyền thống đến hiện đại, từ đơn giản đến phức tạp. Chỉ cần cách đó phù hợp với con giúp con kích thích sự phát triển tốt nhất.

Những nguyên tắc quan trọng để nuôi dạy con đúng cách

Để nuôi con đúng cách, các bố mẹ hãy cùng điểm qua một vài nguyên tắc dưới đây nhé!

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Nói một cách dễ hiểu thì đây là cách nuôi dạy trẻ theo một cách tự nhiên nhất. Trẻ được bố mẹ giáo dục để trở thành một em bé độc lập, tự do và tự tin với những quyết định của chúng. 

Bên cạnh đó với Montessori, trẻ học được cách tôn trọng và được tôn trọng. Tôn trọng trong từng hành động của trẻ, từng quyết định hay sự lựa chọn của trẻ. Bố mẹ có thể can thiệp nhưng không sâu, chủ yếu vẫn để trẻ tự giác và thoải mái trong từng hoạt động.

Luôn lắng nghe trò chuyện cùng con

Thường xuyên trò chuyện và tương tác với trẻ sẽ củng cố cách sử dụng ngôn từ và việc giao tiếp của trẻ. Bố mẹ nên trò chuyện với con từ khi con còn trong bụng mẹ. Dù khi đó trẻ chưa hình thành ý thức những sau dần chúng sẽ nhận diện được giọng nói quen thuộc.

Những cuộc trò chuyện sẽ giúp con trẻ thoải mái hơn

Thêm vào đó, việc trò chuyện cũng giúp trẻ trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn. Đồng thời kích thích phát triển trí não cùng với sự gắn kết tình cảm với cha mẹ. 

Khi trẻ lớn hơn, các bé biết nói chuyện thì các bố mẹ cũng cần lắng nghe những tâm sự của chúng. Tuy là trẻ nhỏ nhưng các em bé cũng có những cảm xúc vui, buồn và cũng muốn được bày tỏ với những người yêu thương.

Dạy con theo người Do Thái

Như tất cả chúng ta đều biết người Do Thái nổi tiếng với sự nhạy bén, thông minh. Đặc biệt là cách dạy con của họ cũng vô cùng khác biết nhưng lại hiệu quả vô cùng. Các bố mẹ Do Thái luôn có xu hướng cho con tự làm mọi việc mà trẻ có thể làm.

Bên cạnh đó, bố mẹ luôn đồng hành cùng con, hỗ trợ và tạo điều kiện giúp con hoàn thành công việc. Họ luôn kích thích trí não và tư tưởng của trẻ với thông điệp “Hãy thật chăm chỉ trong mọi công việc”. Với những em bé Do Thái, hầu như “lười biếng” không bao giờ được xuất hiện trong từ điển. 

Một trong số các nguyên tắc bố mẹ Do Thái nuôi dạy con có thể kể tới:

  • Luôn tìm hiểu những cách dạy con tốt nhất.
  • Luôn nhắc nhở con để chúng trở nên tốt hơn
  • Luôn yêu thương con trẻ nhưng không chiều con quá mức cho phép
  • Luôn giúp trẻ yêu thích việc làm việc, việc chăm chỉ. Hướng dẫn chúng từ những công việc nhỏ nhất đến những công việc trình độ cao hơn.

Luôn là bố mẹ chuẩn mực để trở thành tấm gương để con noi theo

Bố mẹ là những tấm gương phản chiếu con trẻ. Một đứa trẻ ngoan, hiểu chuyện sẽ phản ánh được sự giáo dục tốt từ bố mẹ. Con trẻ tiếp xúc với bố mẹ từ thuở mới lọt lòng, chúng làm mọi việc bắt chước cha mẹ.

Luôn đồng hành cùng con dù trong tình huống nào

Vì thế, nếu muốn con đọc sách, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, đánh răng,… thì bố mẹ biến những hoạt động này thành thói quen của mình. Không chỉ hành động mà cả cách ứng xử, cách nói chuyện của cha mẹ cũng được trẻ làm theo. 

Bố mẹ chỉ cần nói dối vài lần thì sau này trẻ cũng sẽ biết cách nói dối, đây là một thói quen xấu của trẻ. Bố mẹ luôn chào hỏi người lớn thì trẻ áp dụng y chang vậy.

Học cách chấp nhận, kiên định và nhẹ nhàng với trẻ

Mỗi em bé sẽ có những giai đoạn rối loạn cảm xúc và tính tình nhất định. Khi đó trẻ luôn có biểu hiện thất thường, thường xuyên quấy nhiễu hay thậm chí là ăn vạ. Vào thời điểm nhạy cảm này, bố mẹ phải biết cách cảm thông, đồng hành và cư xử nhẹ nhàng với trẻ. 

Những chuyến đi giúp các thành viên hiểu nhau hơn

Họ nên giúp trẻ vượt qua khoảng thời gian bối rối này. Bố mẹ có thể “healing” cho trẻ bằng cách đi du lịch hay đưa trẻ đến sở thú, thủy cung vào ngày nghỉ của gia đình. Vừa cho trẻ có cảm giác mới mẻ hơn, tăng khả năng tư duy đồng thời gắn kết tình cảm giữa các thành viên.

Đọc thêm: Hỏi đáp bộ giáo dục và đào tạo về thi và xét tốt nghiệp THPT 2025

Tổng kết lại, nuôi dạy con đúng cách không phải là một điều khó. Chỉ cần bố mẹ không nản lòng, luôn kiên định và đồng hành cùng trẻ trong quá trình phát triển quan trọng này. The Academy Pro hi vọng rằng bài viết này sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *