Bố mẹ GenZ và những áp lực “dở khóc dở cười” trong việc nuôi dạy con cái

GenZ, thế hệ luôn năm trong tâm điểm của mỗi cuộc trò chuyện sáng tối. Họ là nhóm người trẻ đầy nhiệt huyết, sức sống và giàu năng lượng để chiến đấu với mọi chông gai của thế giới. Họ có những quan điểm hay cách giải quyết khác nhau trong mọi câu chuyện. Vậy thì hãy cùng The Academy Pro khám phá hành trình nuôi dạy con cái đầy thú vị của các bố mẹ GenZ nhé!

Trách nhiệm của những cha mẹ trẻ

Những bố mẹ genZ là những người đang trong độ tuổi vừa ăn, vừa chơi và vừa trau dồi, rèn luyện mọi thứ. Nếu trở thành cha mẹ thì họ sẽ nhận được một trách nhiệm vô hình nhưng vô cùng khó khăn. Điều thứ yếu trước khi có thể làm cha mẹ họ cần phải có trách nhiệm với chính bản thân. 

GenZ và những áp lực khi làm cha mẹ

Bên cạnh đó các bố mẹ genZ không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé nên thường bị tự ti. Từ những kỳ vọng của thế hệ trước đã gây ra những căng thẳng không tên. Thậm chí còn gây ra các bệnh lý về tinh thần như rối loạn lo âu, trầm cảm,.. 

Cân bằng giữa chăm con và công việc

Những người trẻ hiện nay thường rất ham mê công việc. Họ nỗ lực, đam mê cháy bỏng hết mình với ước mơ, hoài bão họ đang theo đuổi. Nếu có con trong giai đoạn này, có thể các bố mẹ sẽ không có đủ thời gian dành cho con cái. 

Việc nuôi dạy con cái dần trở nên khó khăn hơn vì công việc giúp họ có thu nhập để nuôi con. Nhưng nếu họ tập trung quá vào công việc thì sẽ không đủ thời gian để chăm sóc con cái.

Một lời khuyên cho những người trẻ ở thời điểm này là nên biết ưu tiên cái gì quan trọng hơn nhất. Được làm cha mẹ là một việc vô cùng ý nghĩa trong đời mỗi người. Vì thế hãy dành nhiều thời gian cho gia đình nhỏ, cho trẻ thay vì dồn lực vào công việc. Công việc này mất đi thì công việc khác tốt hơn có thể đến. Nhưng khoảng thời gian bên con cái đã trôi qua thì không bao giờ có thể quay trở lại.

Nuôi dạy con cùng những công nghệ hiện đại

Vì GenZ sinh ra trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nên bị ảnh hưởng nhiều từ công nghệ. Do đó bố mẹ cũng sẽ để con cái của mình tiếp xúc với kỹ thuật số nhiều hơn. 

Công nghệ số đồng hành cùng bố mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ

Dù công nghệ có nhiều tiện nghi nhưng cũng là một thử thách lớn cho genZ. Họ vừa phải thiết lập kỷ luật cho trẻ, vừa thiết lập kỷ luật cho chính mình. Nhưng cũng vừa phải lấy công nghệ để giúp con được phát triển tốt nhất và không được phụ thuộc quá vào chúng.

Vì thế bố mẹ genZ cần “detox” kỹ thuật số bằng một số giải pháp tiềm năng như:

  • Đặt giới hạn cho việc sử dụng các thiết bị thông minh.
  • Rời xa các thiết bị di động bằng việc dành nhiều khoảng thời gian chất lượng cùng gia đình. Một chuyến dã ngoại, một chuyến đi du lịch hay một chuyến về quê. Những hoạt động này sẽ giúp cho gia đình nhỏ sẽ có những khoảng thời gian hoàn hảo cho nhau.

Ngoài việc cho trẻ tiếp xúc với điện thoại, tivi từ sớm. Mọi đồ dùng mà bố mẹ genZ dùng đều thông minh giúp chăm con tốt nhất. Từ máy vắt sữa, máy tiệt trùng sữa hay ti tỉ món đồ khác.

Vừa là bố mẹ, vừa là bạn

GenZ vừa làm bố mẹ nhưng thực ra họ cũng chỉ là những ”đứa trẻ đang tập lớn”. Những bạn trẻ đang trong quá trình làm người trưởng thành và cũng trong quá trình làm cha mẹ. 

Sự đồng hành của cha mẹ là điều quan trọng nhất trong nuôi dạy con cái

Không ít lần chúng ta được chứng kiến từ ngoài đời đến trên các trang mạng xã hội những câu chuyện hài hước của gia đình genZ. Mẹ và con cùng giành nhau gói bim bim hay hai bố con cùng nhau chơi game.

Vì vậy những sai sót trong khoảng thời gian này chắc chắn không thể thiếu. Nhưng với tinh thần của genZ họ sẽ luôn cố gắng khắc phục những điểm yếu mà họ gây ra. Đồng thời họ cũng luôn cập nhật, tìm hiểu những phương pháp dạy con thú vị nhất từ mọi nơi trên thế giới.

Áp lực tài chính 

Nhắc tới vấn đề tiền bạc khi nuôi dạy con cái quả thực là rất đau đầu. Không chỉ mỗi bố mẹ genZ gặp những áp lực này mà hầu hết bố mẹ nào cũng phải đối mặt với thử thách này.

Áp lực đè nén khiến cha mẹ genZ bất ổn trong tâm trạng

Ở thời điểm nào nuôi con còn bé cũng vô cùng tốn kém. Từ những chi phí nhỏ nhất như tiền bỉm, sữa, quần áo hay những chi phí lớn như nôi, máy vắt sữa. Đặc biệt sữa và tã bỉm chiếm phần lớn chi phí khi chăm sóc một em bé. Đấy mới chỉ là chi phí đồ dùng cá nhân cần thiết. Tiếp đến là việc tiêm phòng cho trẻ, mỗi mũi tiêm cũng tốn kha khá. Hay là việc phát sinh như em bé ốm phải đi viện thì tiền viện phí cũng không nhỏ. Và hàng ngàn các chi phí khác khiến các bố mẹ phải cân đo suy nghĩ.

Nói tóm lại dù ở thời điểm nào nuôi dạy con cái cũng là điều vô cùng ý nghĩa. Đi cùng với sự ý nghĩa đó cũng là những trách nhiệm, áp lực dành cho các ông bố bà mẹ. The Academy Pro hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp các “ông bà bô” genZ có khoảng thời gian chăm sóc con cái thật ý nghĩa. Cảm ơn các bạn đã chọn đọc bài viết này.

Đọc thêm: Vtv giải trí lỗi tải dữ liệu – Nguyên nhân và cách khắc phục

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *